Giải pháp Cáp Dự Ứng Lực chính thức của IBST/S

Phân loại kết cấu dự ứng lực

Có nhiều cách phân loại kết cấu ULT tùy thuộc vào đặc điểm thiết kế và phương pháp thi công.

Kết cấu dự ứng lực
Kết cấu dự ứng lực

CÁCH ĐỂ PHÂN LOẠI KẾT CẤU DỰ ỨNG LỰC

A.    Phân loại theo thời điểm căng cốt thép tạo ƯLT
Phương pháp căng trướcVới phương pháp căng trước, hệ thống tạo ULT bao gồm hai khối neo đặt cách nhau một khoảng nào đó. Thép ULT được căng giữa hai khối neo này trước khi đổ bê tông, lực căng được tạo bởi các kích thủy lực. Sau khi bê tông đủ cường độ, các áp lực kích được thả ra, truyền ULT cho bê tông
Phương pháp căng sauVới phương pháp căng sau, thép ULT được đặt sẵn trong cấu kiện khi bê tông đạt đủ cường độ thép ULT được căng và neo vào đầu cuối của cấu kiện
B.    Phân loại theo vị trí bố trí cáp ƯLT
Phương pháp căng trongPhương pháp căng trong là cách căng trước thép ULT nằm trong bê tông như đã đề cập ở trên.
Phương pháp căng ngoàiKhi thép ULT nằm bên ngoài cấu kiện, ta có phương pháp căng ngoài.

Ngoài ra có thể tạo ULT bởi các tác nhân khác bên ngoài cấu kiện, ví như đối với các kết cấu siêu tĩnh như dầm liên tục, khung, vòm,…. bằng cách chuyển vị cưỡng bức gối tựa có thể tạo nên ứng suất trước nhằm điều chỉnh hợp lý sự phân bố nội lực trong kết cấu.

C.    Phân loại theo mức độ hạn chế ứng xuất kéo trong cấu kiện.
Ứng lực toàn phầnỨng lực toàn phần nghĩa là cấu kiện được thiết kế sao cho không xuất hiện lực kéo khi chịu tải trọng sử dụng.
Ứng lực một phầnNếu dưới tác dụng của tải trọng sử dụng, sau khi ULT vẫn có ứng suất kéo được khống chế trong cấu kiện, người ta gọi đó là ứng lực một phần.
D.    Phân loại theo lực dính giữa bê tông và cáp ƯLT
Cáp ƯLT dính kết (Bonded)Cáp ULT dính kết là loại cáp có sự bám dính với bê tông xung quanh dọc theo chiều dài của nó.
Cáp ƯLT không dính kết (Unbonded)Cáp không dính kết phải được bảo vệ khỏi sự ăn mòn bằng các lớp mạ hoặc bởi một lớp bôi trơn chống dính, nó thường được bọc bởi ống chất dẻo để tránh sự bám dính với bê tông xunh quanh.
E.     Phân loại theo việc đặt cáp ƯLT trong cấu kiện
 ƯLT thẳngĐối với các cấu kiện có dạng thẳng như dầm, sàn,….. tuy các sợi cáp được đặt theo hình parapol nhưng chúng không bị uốn cong trên mặt bằng, vì vậy được gọi là ứng lực thẳng
 ƯLT vòngĐối với các kết cấu có tiết diện dạng tròn như silo, bể chứa,….các cáp ULT được đặt theo chu vi của cấu kiện do vậy được gọi là ứng lực vòng.
Giỏ hàng
Gọi ngay